TRẺ CÓ THỂ TỬ VONG VÌ KHÔNG CÓ THUỐC ĐIỀU TRỊ NẾU DÙNG KHÁNG SINH KHÔNG ĐÚNG CÁCH

ĐẾN HẸN LẠI LÊN, BA MẸ ĐỪNG QUÊN CHO CON KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT
06/12/2018
TRẺ BỊ CẢM CÓ PHẢI DO NHIỄM LẠNH?
10/12/2018

Tự ý cho con sử dụng kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ
Tự ý dừng kháng sinh khi thấy con có dấu hiệu khỏe lại, trong khi liều kháng sinh chưa dùng hết

Đó là 2 trong số những sai lầm tai hại mà rất nhiều ba mẹ mắc phải khi chăm sóc trẻ ốm. Việc này không gây ra tác hại trước mắt nhưng có thể gây nguy hiểm cho trẻ sau này bởi hiện tượng đề kháng kháng sinh mà ít người quan tâm tới.

Kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus, vì vậy trong trường hợp trẻ mắc bệnh do virus, nếu mẹ tự ý cho trẻ dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định bác sĩ, thuốc sẽ không có tác dụng và khi đó trẻ bị uống kháng sinh “oan”.
Trường hợp trẻ mắc bệnh do vi khuẩn, sự can thiệp của bác sĩ cũng là cần thiết để chỉ định đúng loại kháng sinh và liều lượng thích hợp, vì có rất nhiều loại kháng sinh với hoạt chất khác nhau và liệu trình khác nhau, có loại dùng 01 ngày, 07 ngày, 10 ngày…

Phụ huynh cũng cần lưu ý, một khi đã cho trẻ dùng kháng sinh thì cần sử dụng đến khi hết liều. Nhiều phụ huynh có thói quen cho trẻ dừng kháng sinh khi thấy trẻ hết sốt và chơi bình thường, nhưng đó là khi cơ thể mới đáp ứng được kháng sinh và vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt hết. Nếu ngừng kháng sinh khi chưa hết liều, một số vi khuẩn còn sót lại sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở và mạnh lên vì được “rèn luyện” trong một môi trường có nồng độ kháng sinh nhất định và “học” được cách chống lại kháng sinh. Chúng sẽ tiếp tục hoạt động và khiến triệu chứng bệnh quay lại. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng đề kháng kháng sinh và nguy hiểm hơn là tình trạng không có thuốc trị vi khuẩn sau này, trẻ có thể tử vong vì lý do đó.

Chính vì vậy. dùng kháng sinh theo chỉ địnhdùng đúng, đủ liều lượng là điều ba mẹ cần ghi nhớ

Để điều trị bệnh hiệu quả, hãy để đội ngũ bác sĩ tại The Medcare thăm khám và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho trẻ. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ cận lâm sàng, trong đó có xét nghiệm để đánh giá thành phần của máu và chỉ số nhiễm khuẩn, giúp trẻ tránh bị dùng kháng sinh “oan”.

Hãy liên hệ với The Medcare để được tư vấn và hỗ trợ qua số tổng đài 1800 6358 (miễn phí cước gọi).